Nói trước đám đông sợ hơn cái chết?

Martin Luther King và sức mạnh của tiếng nói

Martin Luther King  nổi tiếng với bài diễn văn  ‘Tôi có một ước mơ’ là nhà hoạt động nhân quyền  đã làm thay đổi vận mệnh của hàng ngàn người da đen trên đất Mĩ. Đó là một ước mơ “đã đến như bình minh rộn rã để kết thúc đêm dài tăm tối của kiếp nô lệ”. Với sức mạnh thuyết phục của tài diễn thuyết, ông đã trở thành người truyền cảm hứng cho thế hệ mai sau, giúp họ dám đứng lên và đấu tranh cho lí tưởng của mình.

Nguồn hình: thesource.com

Nói trước đám đông có quan trọng?

Khả năng diễn thuyết  chính là chìa khoá quan trọng để bạn nắm bắt được thành công và góp phần vào phát triển xã hội. Dám nghĩ và dám nói lên suy nghĩ của mình giúp bạn định nghĩa được mình là ai và thể hiện cái tôi mạnh mẽ với khao khát được lắng nghe và thuyết phục người khác. Nói cách khác, nói chuyện trước đám đông là một cách tạo nên sự thay đổi và khác biệt. Từ khía cạnh xã hội, chủ động chia sẻ ý kiến của bản thân là điều kiện cần và đủ để xây dựng một tập thể tiềm năng, khi mà xã hội cần bạn để phát triển và bạn cần xã hội để tồn tại. Ngoài ra, thế kỉ 21 đánh dấu một giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ của xã hội khi đề cao quyền bình đẳng nam nữ. Mặc dù vậy, người phụ nữ vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi nhiều bất công và định kiến. Do đó, nữ giới càng cần phải lên tiếng và trình bày trước đám đông để khẳng định giá trị của bản thân nói riêng và người phụ nữ nói chung. Đại sứ thiện chí Emma Watson đã từng phát biểu tại đại bản doanh Liên Hợp Quốc như sau: “Nếu không phải tôi, thì là ai? Nếu không phải bây giờ, thì bao giờ?”.

Nguồn hình: UNWomen

Khả năng diễn thuyết thiên bẩm hay rèn luyện?

Tuy nhiên, nói thì dễ nhưng làm được lại khó, vì người ta luôn bị chùn bước bởi nỗi sợ mang tên “nói chuyện trước đám đông”. 25.3% người dân Mĩ nói rằng, họ sợ nói chuyện trước đám đông nhất, thậm chí còn hơn cả nỗi sợ cái chết. Nhưng bạn yên tâm, diễn thuyết hoàn toàn có thể học tập và rèn luyện được. Tổng thống Barack Obama được đánh giá là một người hướng nội nhưng ông đã vượt qua nỗi sợ của mình và trở thành bậc thầy về diễn thuyết. Ông ấy làm được, tại sao bạn lại không?

Đúc kết lại, diễn thuyết có thể khó nhưng lại là kĩ năng rất cần thiết cho các bạn trẻ, đặc biệt là trong thời kì hội nhập toàn cầu, và hoàn toàn có thể trau dồi được. Vậy bạn ơi, bạn còn chần chờ gì mà không đứng lên và cất tiếng nói. Xã hội cần bạn, và tương lai bạn cũng đang chờ vào sự thay đổi của bạn trong hiện tại đấy.

 

ĐƠN VỊ TỔ CHỨC
ĐƠN VỊ ĐỒNG TỔ CHỨC
ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH
NHÀ TÀI TRỢ VÀNG