Melbourne trong mắt tôi

Đi du học không chỉ gói gọn trong việc phát triển tri thức mà còn là mở mang tầm mắt và kiến thức. “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” là điều mà nhiều du học sinh được trải nghiệm trong những ngày tháng nơi xứ người. Bên dưới là chia sẻ của một bạn du học sinh đang học tập tại Melbourne gửi về cho BAY.

3 múi giờ vào mùa lạnh, 4 múi giờ vào mùa ấm là thời gian mà quê hương và nơi tôi đang sinh sống và học tập cách nhau (Việt Nam – Melbourne). Đây cũng chính là điều đầu tiên mà  cậu du học sinh lần đầu tiên sống xa gia đình cảm thấy lạ lẫm. “Lạ lẫm” ở đây là những điều siêu thú vị và hay ho mà những bộ óc trẻ trung, thích khám phá như tôi sẽ tìm thấy tại Melbourne. Với những “kinh nghiệm” sinh sống, học tập và làm việc tại đất khách quê người, tôi xin được chia sẻ những ấn tượng đầu tiên của bản thân về “thành phố đáng sống nhất Thế Giới” – Melbourne.

Nguồn: Internet

Thời tiết & khí hậu

Ngay sau khi xuống sân bay và ra ngoài để chờ xe đón, điều thú vị đầu tiên tôi nhận thấy ở nơi đây là thời tiết. Khi Hà Nội trời đang trở rét thì lúc đó lại là thời điểm nóng nhất của Melbourne. Nhưng cái nóng của Melbourne lại cực kì dễ chịu, và điều tuyệt vời nhất là tôi không hề nhễ nhại mồ hôi với cùng nhiệt độ đó ở Việt Nam, bởi những cơn gió khô đã làm dịu mát ánh mặt trời. Nếu như sáng sớm ánh nắng chiếu rạng rỡ, bầu trời xanh ngắt không 1 gợn mây và ra đường chỉ với 1 chiếc áo phông thì đến đêm, tôi sẽ phải hoàn toàn hối hận với quyết định ấy bởi đó là thời điểm “đông về” trong cái “1 ngày 4 mùa” của Melbourne! Vẫn hay ví von thời tiết như “chị gái đến kì khó đoán” là thế nhưng không khí nơi đây cực kì trong lành và khô ráo. Nếu như ở Việt Nam bạn phải hóa thân thành ninja khi ra đường thì tại Melbourne, chỉ cần 1 chút kem chống nắng là chúng ta hoàn toàn có thể tung tăng khắp nơi mà không cần đeo khẩu trang. Khí hậu nơi đây là bạn đồng hành lâu dài cho tất cả đồ gia dụng hay điện tử và thậm chí còn là tin vui cho những bạn có thâm niên “mọc mụn” (tôi từng là 1 điển hình!).

Nguồn: Internet

Nghệ thuật đường phố

Điều thứ 2 mà Melbourne thực sự lôi cuốn tôi chính là nghệ thuật đường phố! Tại nơi đây có hàng trăm con phố nhỏ nơi mà những bức tranh graffiti (tranh vẽ bằng sơn) được tạo nên từ những nghệ sĩ vô danh, đầy màu sắc, đầy cá tính và luôn luôn thay đổi mỗi ngày vì những nghệ sĩ có thể tùy hứng và qua nơi đây vẽ tiếp 1 bức tranh mới. Tôi có thể chắc chắn rằng những con phố này sẽ níu chân những bạn trẻ đam mê chụp ảnh tại đây, và lưu lại cho mình những bức ảnh thật “ngầu”. 

Nguồn: Internet

Điều tuyệt với hơn chính là những nghệ sĩ biểu diễn đường phố ở Melbourne. Nếu như bạn từng quan niệm rằng hát dạo hay nhảy múa trên phố là những người nghiệp dư ra đường mua vui để xin tiền thì bạn sẽ phải nghĩ lại khi được tận mắt thấy và tai nghe những nghệ sĩ ở đây. Tất cả họ đều phải trải qua 1 cuộc thi xét duyệt của Thành Phố để được cấp phép biểu diễn vì vậy họ đều là những nghệ sĩ bán chuyên nghiệp và chuyên nghiệp.

Nguồn: Internet

Hàng ngày, trên đường tới trường hay về nhà, tôi đều đi trên con phố Bourke Street (con phố trung tâm của biểu diễn đường phố), đi trên tiếng nhạc được tạo nên bởi những nghệ sĩ nâng đôi chân tôi bước theo nhịp điệu và đôi khi níu chân tôi lại để hòa chung vào với dòng người đang theo dõi màn biểu diễn (tất nhiên chỉ khi tôi không có lớp sau đó). Nhất là những lúc mệt mỏi và buồn chán, được đi qua con phố này và vô tình nghe 1 bản nhạc vui hay bài hát mà tôi thích, thì ngay lúc đó mọi buồn phiền và mệt mỏi được xua tan, thay vào đó là 1 cảm xúc vui vẻ khó diễn tả.

Đa văn hóa & sắc tộc

Và đây là điều thứ 3 ấn tượng nhất đối với tôi. Có thể coi Melbourne như là “Hợp chủng quốc Úc” bởi nơi đây quy tụ con người đến từ nhiều đất nước khác nhau. Có thể coi đây là 1 điều tuyệt vời dành cho những food-lover (tín-đồ-ăn-uống) bởi hàng loạt những nhà hàng và quán ăn đến từ nhiều đất nước khác nhau sẵn sàng để phục vụ! Từ Á đến Âu, những đặc sản, những công thức gia truyền đều được các nhà hàng trân trọng và mang tới Melbourne với hương vị nguyên gốc nhất. Vì vậy nên, nếu có nhớ nhà quá thì tôi sẽ tìm đến 1 quán ăn Việt Nam để ăn 1 bát Bún Chả, thế là hết buồn!

Nguồn: Internet

Tới từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới nên con người ở đây vô cùng thân thiện và cởi mở. Họ sẵn sàng chia sẻ nền văn hóa của nước mình tới những người bạn mới. Kết bạn với những người đến từ nhiều nước khác nhau là điều thú vị nhất, bởi tôi đã biết thêm được kha khá những phong tục và phong cách sống mà chưa từng nghe tới, có những góc nhìn mới về cuộc sống và đặc biệt nhất là được tham gia vào ngày lễ của riêng đất nước họ rồi đi diễu hành trên phố chẳng hạn!

 

ĐƠN VỊ TỔ CHỨC
ĐƠN VỊ ĐỒNG TỔ CHỨC
ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH
NHÀ TÀI TRỢ VÀNG