‘Khi còn trẻ thì sự khác biệt về chuyên môn làm việc chưa cao nên người ta thường để ý đến các kĩ năng mềm, kĩ năng giao tiếp là một cái như vậy”

Lê Tuấn Anh là người trẻ đồng sáng lập , quản lý và chịu trách nhiệm nội dung website 8morning job – trang web chia sẻ và định hướng nghề nghiệp và kỹ năng cho giới trẻ. Từng tốt nghiệp khoa truyền thông, hiện nay Tuấn Anh còn có trang blog riêng và đam mê theo đuổi lĩnh vực hướng nghiệp. Một cuộc trò chuyện cởi mở thân mật giữa Ban Tổ Chức BAY Competition và Lê Tuấn Anh.

 

Xin chào Tuấn Anh, theo anh thì kĩ năng nói trước đám đông quan trọng thế nào đối với một bạn trẻ khi bước ra đời?

Theo mình thì kĩ năng giao tiếp chung và kĩ năng nói trước đám đông là kĩ năng tiên quyết cho các bạn sinh viên hiện tại thành công và thăng tiến ở môi trường làm việc, đặc biệt là trong môi trường quốc tế.

 

Vậy anh nghĩ kĩ năng đó ảnh hưởng ra sao trong môi trường xin việc?

Trừ một vài công việc đặc thù (lập trình viên, nghiên cứu khoa học) có thể không cần quá giỏi, thì tất tật các công việc liên quan đến khối ngành kinh tế đều cần đến kĩ năng này. Nói đơn giản là để có thể thăng tiến trong công việc thì ngoài chuyên môn cần có networking tốt, mà để có networking tốt thì phải có khả năng giao tiếp. Kĩ năng giao tiếp nó thể hiện rõ nhất trong buổi phỏng vấn. Vậy nên mới có chuyện là giữa 2 ứng viên ngang ngửa nhau về mặt chuyên môn, người ta thường có xu hướng chọn ứng viên khiến họ ‘nhớ’ hơn. Việc họ nhớ như thế nào về một ứng viên không phải từ chuyên môn thế nào, mà họ nhớ từ những dấu hiệu khi nói chuyện như cách nói chuyện ra sao, body language thế nào, thần thái ra sao…

Theo kinh nghiệm của mình, anh có một  ước lượng cụ thể nào về việc những bạn trẻ khi ra trường mà mạnh về giao tiếp và tự tin nói trước đám đông sẽ có lợi thế so với các bạn bị thiếu kĩ năng này ko ?

Mình thấy phần nhiều các bạn trẻ bây giờ bị ngại khi nói trước đám đông và thường tự nhận mình là Introvert ( Người Nội Tâm). Ngay cả những bạn đang học trong các trường mang tên ‘ngoại thương’, ‘ngoại giao’ cũng như vậy. Cứ khoảng chục bạn may ra được 1-2 bạn là khá ổn trong việc nói chuyện tự tin khi giao tiếp cũng như trình bày các ý tưởng của bản thân. Khi còn trẻ thì sự khác biệt về chuyên môn làm việc chưa cao nên người ta sẽ thường để ý đến các kĩ năng mềm, kĩ năng giao tiếp là một cái như vậy. Vậy nên thường các bạn giao tiếp tốt, tự tin thường kiếm được nhiều cơ hội công việc hơn, có networking rộng hơn tuy rằng có thể chuyên môn chưa tốt bằng các bạn khác.

 

Cảm ơn Tuấn Anh về những chia sẻ này. Hẹn gặp lại anh vào những vòng trong của Bay Competition!

 

Đến với BAY lần này,Lê Tuấn Anh sẽ nằm trong Ban Giám Khảo đảm nhiệm vai trò Huấn luận viên và Cố vấn cho các thí sinh từ vòng Bán Kết đến hết Chung Kết.

Vòng Bán kết diễn ra vào 15.7.2017, vòng Chung kết diễn ra vào đêm 22.7.2017 tại thành phố Cần Thơ.

ĐƠN VỊ TỔ CHỨC
ĐƠN VỊ ĐỒNG TỔ CHỨC
ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH
NHÀ TÀI TRỢ VÀNG