HLV TÙNG LEO- “Sự tự tin thái quá đôi khi là con dao đâm ngược lại người sử dụng nó.”

Anh Nguyễn Thanh Tùng được biết đến với nghệ danh Tùng Leo. Anh từng là nhà báo và đang là gương mặt quen thuộc trong các chương trình talk shows trên truyền hình. Nhận lời làm huấn luận viên cho BAY mùa đầu tiên 2017, anh Tùng Leo mang lại niềm vinh dự rất lớn cho Ban Tổ Chức. Bên cạnh đó, anh đã tận tình truyền đạt những kinh nghiệm quý giá của mình, hướng dẫn các thí sinh trau dồi kỹ năng cho vòng Bán kết và Chung kết.

Một buổi trò chuyện ngắn để phóng viên BAY được lắng nghe anh trải lòng về những dấu ấn trong suốt cuộc thi.

Anh Tùng Leo

BAY: Anh có cảm nghĩ gì về BAY Competition mùa đầu tiên?

Tùng Leo: Mặc dù không chấm đêm chung kết nhưng anh đã có dịp được gặp gỡ các bạn thí sinh với tư cách là huấn luyện viên bán kết và chuẩn bị cho các bạn những hành trang để đi vào đêm chung kết. Anh cảm thấy BAY Competition là một cuộc thi rất ý nghĩa, đặc biệt nhắm vào khả năng hùng biện và thuyết trình của các bạn trẻ. Đây là một trong những kỹ năng cần thiết trong xã hội hiện đại nhưng hầu như không được chú trọng nhiều trong những ngôi trường chính quy. Chính vì vậy anh thấy đây là một cuộc thi rất có ích cho các bạn trẻ.  

 

BAY: Với vai trò huấn luyện viên, anh có nhận xét gì về các bạn thí sinh?

Tùng Leo: Anh rất thích các bạn. Đại đa số các bạn đều làm cho anh bất ngờ. Khi anh đến với Cần Thơ, anh nghĩ là các bạn sẽ rất rụt rè, ko dám nói chuyện, sẽ thu mình vào cái vỏ của riêng mình. Thế nhưng các bạn lại rất vui vẻ, rất tự nhiên, thậm chí có nhiều bạn còn rất hăng hái và chủ động trong việc đặt câu hỏi. Hình ảnh của các bạn trẻ trong BAY Competition đã minh chứng Cần Thơ là một thành phố rất hiện đại và phát triển.

 

Anh Tùng Leo tại buổi huấn luyện các thí sinh vòng Bán Kết 

 

BAY: Nhiều người có quan niệm rằng chỉ những ai làm công việc liên quan tới giao tiếp thì mới cần tới kỹ năng này, suy nghĩ của anh về việc này như thế nào?

Tùng Leo: Nếu bản thân mỗi người nhìn vào cuộc sống thì ta sẽ thấy thật ra ai cũng cần giao tiếp, chứ không chia ra ai cần nhiều ai cần ít. Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng bắt buộc của một người khi tham gia vào cuộc sống chứ không nói riêng đến chuyện học hành hay làm việc. Ví dụ như trong cuộc sống hàng ngày, nếu các bạn có kỹ năng giao tiếp, các bạn sẽ rất dễ lấy lòng người khác cũng như là truyền đạt thông tin rõ ràng hơn. Anh cho rằng kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng bắt buộc của bất kì người trẻ năng động nào.

 

BAY: Vậy anh nghĩ yếu tố nào là cần thiết nhất để các bạn trẻ để phát triển kỹ năng diễn thuyết của mình?  

Tùng Leo: Theo anh, sự tự tin khi đứng nói chuyện trước đám đông là điều quan trọng nhất. Hiểu được bản thân mình đang nói gì là điều quan trọng thứ hai. Điều thứ ba là mình phải có một sự điềm tĩnh khi nói chuyện. Có nhiều bài dạy kỹ năng cho các bạn trẻ chỉ chú trọng đến việc làm thế nào để có thể tự tin trước đám đông chứ không hề chú trọng tới việc giúp các bạn có được một sự bản lĩnh khi nói chuyện. Sự tự tin thái quá đôi khi lại là một con dao đâm ngược lại người sử dụng nó. Anh cho rằng sự tự tin trong giao tiếp là chưa đủ mà phải là một người có bản lĩnh trong giao tiếp mới là một người có kĩ năng vẹn toàn.

 

BAY: Với những bạn mong muốn tham gia BAY Competition mùa sau, anh có điều gì muốn nói với các bạn?

Tùng Leo: Mùa sau thì anh mong là cuộc thi của BAY sẽ mở rộng ra hơn nữa ko chỉ gói gọn ở những bạn trẻ ở Cần Thơ hoặc không gói gọn trong một nhóm bạn cụ thể nào đó mà nó sẽ phát triển rộng hơn đến với nhiều bạn trẻ hơn và mong các bạn sẽ tìm cơ hội để tham gia những cuộc thi bổ ích như thế này.  Vì thông qua chương trình này,  ngoài chuyện các bạn được gặp gỡ với những chuyên gia đầu ngành hoặc những người nổi tiếng để giúp các bạn hoàn thiện được những kĩ năng cơ bản trong việc giao tiếp, thì các bạn còn được gặp gỡ bạn bè và quan trọng nhất là được nói lên chính kiến của mình về các vấn đề mà các bạn quan tâm.

Anh Tùng Leo cùng dàn BAYers mùa đầu tiên 2017

 

BAY: Cám ơn anh Tùng đã chia sẻ những suy nghĩ chân thành cùng với BAY. Chúc anh luôn thành công trong công việc và luôn cống hiến hết mình cho những đam mê như bây giờ.

 

ĐƠN VỊ TỔ CHỨC
ĐƠN VỊ ĐỒNG TỔ CHỨC
ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH
NHÀ TÀI TRỢ VÀNG