BÁN KẾT BAY COMPETITION 2017: Khi tiếng nói của những người trẻ tài năng được cất lên

Vừa qua vào ngày 15/07/2017, bán kết cuộc thi BAY competition – cuộc thi thuyết trình/hùng biện dành cho lứa tuổi 14-23 tuổi đã diễn ra vô cùng hấp dẫn và lôi cuốn tại hội trường khách sạn Hạnh Phúc, thành phố Cần Thơ. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của nhiều thí sinh và khán giả cổ vũ.

Buổi thi Bán kết có sự hiện diện của nhiều khách mời đặc biệt. Từ phía Ban Tổ Chức cuộc thi Bay Competition là sự góp mặt của chị Lý Phương Minh – Quản lý dự án đến từ tổ chức Elite Talks, đơn vị đồng tổ chức cuộc thi. Thành phần Ban Giám Khảo gồm có anh Viên Tuấn Thanh – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên thành phố Cần Thơ, đồng thời là đơn vị tổ chức cuộc thi, anh Nguyễn Hữu Thọ – đại diện tổ chức Elite Talks tại Úc và đặc biệt là sự xuất hiện của nghệ sĩ khách mời Minh Nhí.

 

Ban Giám Khảo chính của cuộc thi (từ trái qua): anh Viên Tuấn Thanh, nghệ sĩ Minh Nhí và anh Nguyễn Hữu Thọ.

Trải qua vòng loại Audition vô cùng gay cấn với sự tham gia dự thi của rất nhiều bạn trẻ tài năng đến từ khắp các tỉnh thành trong cả nước, BTC và khán giả đã chọn ra được 20 thí sinh xuất sắc nhất để bước vào vòng Bán kết. Các thí sinh sẽ được chia làm hai nhóm: Nhóm 1 là các bạn đang học Phổ thông và Nhóm 2 là các bạn đang học Đại Học – Cao Đẳng. Với chủ đề được đưa ra từ BTC, thí sinh sẽ phải thuyết trình bài thi của mình trực tiếp trên sân khấu trước Ban Giám Khảo. 7 thí sinh nổi bật và tài năng nhất sẽ lộ diện cùng 1 thí sinh đã được tuyển thẳng bước vào đêm Gala Chung kết. Chính vì tính cạnh tranh cao như vậy nên ngày thi Bán kết rất được mong chờ và lại càng “nóng” hơn bao giờ hết với sự tham gia cổ vũ của đông đảo khán giả có mặt.

Mở đầu chương trình, anh Viên Tuấn Thanh – giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên thành phố Cần Thơ, một trong ba Ban Giám Khảo cuộc thi phát biểu khai mạc. Anh nhấn mạnh về tầm quan trọng của cuộc thi đến thế hệ trẻ và bày tỏ sự niềm vui vì cuộc thi đã tìm được nhiều bạn trẻ dám đưa tiếng nói của mình để góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn. “Đây là hoạt động tốt và bổ ích, cần được duy trì hằng năm.” – Anh chia sẻ.

NHỮNG VẤN ĐỀ NÓNG TRONG XÃ HỘI QUA CÁCH NHÌN VĂN MINH CỦA NGƯỜI TRẺ

Ngày thi Bán kết ghi nhận rất nhiều bài thuyết trình với những chủ đề khá “khó nhằn” đối với các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn thí sinh trong nhóm học sinh Phổ thông. Tuy nhiên, với tài năng và sự chuẩn bị chu đáo, các bạn thí sinh đã cho thấy một cái nhìn rất văn minh và thông minh với những với đề “nóng hổi” của thời đại. Các bạn đã cho thấy người trẻ không chỉ biết học mà còn biết lên tiếng và có những cách tư duy riêng biệt, chín chắn của bản thân, tạo không ít bất ngờ với Ban Giám Khảo và khán giả.

Như ở bài thi với chủ đề “Tình cảm tuổi học trò có nên bị cấm đoán?”của cô bạn Long Phượng Kiều Anh, 17 tuổi đến từ TP. Cần Thơ, đã thuyết phục người nghe với những dẫn chứng và lý luận khá sâu sắc của mình. Bạn khẳng định: “Ở lứa tuổi chúng tôi đã có những nhận định về tình yêu rất chín chắn và trưởng thành.” Hay như lúc đôi lúc cô bạn cũng đã có nhiều trăn trở về vấn nạn nạo phá thai ở học đường: “Phụ huynh chúng ta cũng đã từng có tình yêu tuổi học trò, nhưng vì sự trải đời buộc họ phải bảo vệ con mình trước nhiều vấn đề của thời đại. Nếu thật sự yêu, hãy yêu một cách thông minh nhất.”

 

Kiều Anh đang trình bày phần dự thi của mình.

“ Ngày xưa chúng ta sống trên núi, bây giờ chúng ta sống trên mạng.” – Câu nói nổi tiếng trong phim The Social Network được bạn Nguyễn Ngọc Minh Thư, 17 tuổi đến từ Vũng Tàu, chọn làm phần mở đầu cho bài dự thi của mình với chủ đề “Mạng xã hội có làm ta xa cách nhau hơn?” Xuyên suốt phần thuyết trình của mình, bằng giọng nói chuyên nghiệp và phong thái tự tin, bạn đã thực sự thuyết phục mọi người có mặt tại hội trường, qua đó nhấn mạnh rằng bản lĩnh của con người được rèn giũa từ sự trải nghiệm thực tế, chứ không phải từ mạng xã hội.

Minh Thư dự thi với chủ đề “Mạng xã hội có làm ta xa cách nhau hơn?”

Câu chuyện về ước mơ khởi nghiệp của bạn Nguyễn Thị Kim Mỵ, 21 tuổi đến từ TP. Cần Thơ với chủ đề “Bạn là ai trong 10 năm nữa?” đã truyền cảm hứng đến nhiều thanh thiếu niên có mặt tại buổi thi hôm đó. Bạn có một mong muốn táo bạo là “đưa ngành thuỷ sản của Việt Nam sánh vai với thế giới” và phát triển ngành thuỷ sản nước ta đúng với tiềm năng đang có. Điều này đã nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ khán giả vì ý chí và ước mơ đáng khâm phục ấy của bạn.

Kim Mỵ đang say sưa nói về ước mơ đưa ngành thuỷ sản Việt Nam ra thế giới với chủ đề dự thi “Bạn là ai trong 10 năm nữa?”

ĐẾN NHỮNG PHÚT GIÂY ĐẦY CẢM XÚC

Song song với những bài thuyết trình đầy lý trí, nhiều số liệu, vòng Bán kết cũng đã có nhiều bài dự thi vô cùng ý nghĩa và xúc động. Những thông điệp đầy tính nhân văn đã được các bạn thí sinh cất lên, hay những phút giây lắng đọng cùng những câu chuyện về sự nỗ lực và lòng yêu thương.

Với chủ đề “Điều gì làm bạn hạnh phúc?”, bạn Dương Thuý Vy, 21 tuổi đến từ TP. Cần Thơ đã chia sẻ một câu nói rất hay trong bài dự thi của mình: “Hạnh phúc của chúng ta khác nhau, bởi vì chúng ta khác nhau.” Đặc biệt, với ý tưởng mở đầu bài thi bằng câu chuyện về quốc gia hạnh phúc nhất Thế giới Bhutan, và kết thúc bằng quốc gia quê hương của chúng ta – Việt Nam, cùng lá cờ đỏ sao vàng tung bay với lời khẳng định đầy tính tự tôn dân tộc, rằng đất nước chúng ta cũng là một đất nước hạnh phúc, và mỗi người dân đều là những người hạnh phúc.

Thí sinh Dương Thuý Vy dự thi với chủ đề “Điều gì làm bạn hạnh phúc?”

Cùng chủ đề trên, thí sinh Nguyễn Huỳnh Đức Tài, 21 tuổi, đã mang đến cuộc thi một bài thuyết trình đầy tính nhân văn và sâu sắc. Bạn chia sẻ về những câu chuyện nhỏ trong quá trình đi thiện nguyện hay lúc giao lưu cùng các bạn học sinh. “Tôi hạnh phúc khi thấy người khác hạnh phúc” là câu trả lời cuối cùng cho câu hỏi “Điều gì làm bạn hạnh phúc?”. Với sự chân thành cùng giọng nói đầy tình cảm của Tài, bạn đã chinh phục được tất cả mọi người trong khán phòng, và như giám khảo Minh Nhí chia sẻ, thầy đã rơi nước mắt trước phần dự thi này.

Đức Tài cùng tấm ảnh trong lúc đi thiện nguyện gây ấn tượng mạnh.

 

Nghệ sĩ Minh Nhí chia sẻ: “Tôi hạnh phúc vì tôi tin bạn. Tôi rớt nước mắt vì tôi tin bạn.”

Phần dự thi đáng chú ý tiếp theo đến từ thí sinh Võ Phúc Hậu, 21 tuổi. Bạn dự thi với chủ đề “Bạn là ai trong 10 năm nữa?”. Chọn cách thuyết trình giản dị mà chân thà, bạn đã nhận được sự đồng cảm của khán giả với những câu chuyện về sự nỗ lực của bản thân mình. Đặc biệt hơn, vì khâm phục ý chí của cậu sinh viên ngành Văn học này, giám khảo Minh Nhí đã tặng bạn một suất học bổng khoá học đào tạo Diễn viên tại trường của thầy. Cả khán phòng vỡ oà vì hành động rất đẹp cùng những tình cảm gần gũi như thế.

Thí sinh Phúc Hậu đang trình bày phần dự thi đầy cảm xúc của mình với chủ đề “Bạn là ai trong 10 năm nữa?”.

Anh Viên Tuấn Thanh lên sân khấu và chia sẻ về thí sinh Võ Phúc Hậu.

ĐIỀU BẤT NGỜ Ở PHÚT CUỐI, TOP 10 THÍ SINH XUẤT SẮC NHẤT LỘ DIỆN

Phần thi Bán kết kết thúc với sự tranh tài quyết liệt của 20 thí sinh. Ban Giám Khảo cuộc thi đã có một cuộc họp căng thẳng để chọn ra top 8 thí sinh tài năng nhất. Tuy nhiên, vì có quá nhiều bài dự thi xuất sắc, được sự chấp nhận của Ban Tổ Chức cuộc thi, Ban Giám Khảo đã quyết định nâng top 8 thành top 10 thí sinh để bước vào vòng Chung kết cuộc thi Bay Competition 2017.

Top 8 đã lộ diện. Tuy nhiên, thầy Minh Nhí bước lên sân khấu và đọc thêm 2 cái tên nữa, nâng tổng số thí sinh thành 10 bạn.

 

Và đây, là top 10 chung cuộc của chúng ta. Xin chúc mừng tất cả các bạn!

 

TOP 10 thí sinh chính thức bước vào đêm Gala Chung kết:

  1. Nguyễn Huỳnh Đức Tài
  2. Nguyễn Thuỳ Dương
  3. Nguyễn Thị Kim Mỵ
  4. Dương Thuý Vy
  5. Võ Phúc Hậu
  6. Nguyễn Ngọc Minh Thư
  7. Phan Quế Chi
  8. Nguyễn Huỳnh Ngọc Ánh
  9. Long Phượng Kiều Anh
  10. Trần Huỳnh Mai Ngọc

Như vậy, vòng Bán kết cuộc thi thuyết trình/hùng biện Bay Competition đã chính thức khép lại thành công tốt đẹp cùng với việc chọn ra 10 thí sinh xứng đáng nhất đại diện cho tiếng nói của những người trẻ tài năng bước vào vòng Gala Chung kết. Xin cảm ơn các bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ cuộc thi, hẹn gặp lại ở đêm Gala vào ngày 22/07/2017.

 Sau đây là một vài hình ảnh của vòng thi Bán kết được ghi nhận vừa qua:

 

Thí sinh Trần Cao Ánh Ngọc, 16 tuổi đến từ Đà Nẵng đưa cả khán phòng trở về thời học sinh trong sáng với bài dự thi chủ đề “Tình yêu tuổi học trò có nên bị cấm đoán?”.

  

Bạn Châu Diệu Loan, 16 tuổi đến từ Cần Thơ dự thi với chủ đề “Mạng xã hội có làm ta xa cách nhau hơn?”.

 

Bạn Nguyễn Huỳnh Ngọc Ánh, 17 tuổi khẳng định văn hoá thần tượng không hề xấu qua bài dự thi với chủ đề “Bạn nghĩ gì về văn hoá thần tượng của giới trẻ Việt Nam hiện nay?”.


Bạn Nguyễn Ngọc Minh Tú, 17 tuổi đến từ Vũng Tàu thể hiện khả năng thuyết trình lưu loát qua bài dự thi với chủ đề Liu khong cách thầy trò nên gần gũi hay có khoảng cách để giữ sự tôn nghiêm?”

Thí sinh Nguyễn Thuỳ Dương, 18 tuổi đến từ Cần Thơ khuấy động không khí khán giả bằng bằng dự thi tự tin của mình với chủ đề “Đại học có phải là một trách nhiệm hay không?”.

 

Thí sinh Vũ Đức Huy, 16 tuổi dự thi với chủ đề “Đại học có phải là một trách nhiệm hay không?”

Thí sinh Phạm Thị Kim Tiến, 19 tuổi đang trình bày phần thi của mình với chủ đề “Cảm xúc là trở ngại của thành công?”.

 Bài dự thi thú vị với chủ đề “Cảm xúc là trở ngại của thành công?” được trình bày bởi thí sinh Trần Huỳnh Mai Ngọc, 19 tuổi.

Thí sinh Quách Hồng Phúc, 19 tuổi dự thi với chủ đề “Tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong việc định hướng nghề nghiệp.”

 

Chị Lý Minh Phương – thành viên Ban Tổ Chức chia sẻ với các bạn thí sinh.

 

Anh Nguyễn Hữu Thọ, thành viên Ban Giám Khảm cũng có đôi lời chia sẻ với các bạn thí sinh trước khi bắt đầu phần thi.

 Phụ huynh hồi hộp xem phần dự thi của con mình.

Thí sinh và gia đình của mình.

 
Túi quà nho nhỏ của Bay Competition dành tặng cho khán giả đến tham dự vòng Bán kết.

 

Thí sinh chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình.

Tình nguyện viên của Bay chụp hình lưu niệm cùng nhau sau vòng Bán kết kết thúc thành công tốt đẹp.

Phóng viên BAY – Lê Khả Đạt 

ĐƠN VỊ TỔ CHỨC
ĐƠN VỊ ĐỒNG TỔ CHỨC
ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH
NHÀ TÀI TRỢ VÀNG